fbpx

Bé 11 tháng biếng ăn, chậm lớn và 5 mẹo mẹ cần thực hiện ngay

Bé 11 tháng biếng ăn là trường hợp thường gặp tại các gia đình Việt. Đây là giai đoạn trẻ cơ bản đã phát triển cứng cáp và đã nhận biết được xung quanh. Nếu không chăm sóc trẻ đúng cách trẻ dễ biếng ăn, ăn ngậm, phun mưa thức ăn khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng đồng hồ. Dưới đây là 5 mẹo trị bé 11 tháng biếng ăn, chậm lớn hiệu quả mẹ nên tham khảo và khắc phục ngay cho trẻ.

Bé 11 tháng biếng ăn

Bé 11 tháng biếng ăn do đâu?

Trẻ bị ép ăn: Tâm lý bố mẹ nào cũng vậy, thấy con ăn ít, chậm tăng cân nên thường nóng ruột ép con ăn nhiều hơn, vô tình khiến con sợ hãi, hay ngậm thức ăn và không chịu nuốt.

Thức ăn quá đơn điệu: Trẻ 11 tháng đã có nhận thức xung quanh, món ăn quá đơn điệu, trẻ ăn hoài thức ăn cùng một kiểu chế biến sẽ khiến trẻ cảm thấy chán ăn, thậm chí là không muốn nuốt thức ăn.

Thức ăn không phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ: Trẻ 11 tháng tuổi cơ bản đã phát triển cứng cáp, tuy nhiên hàm của trẻ vẫn chưa hoàn thiện và ổn định. Nếu mẹ cho trẻ ăn các thực phẩm cứng, dai khó nhai sẽ làm cơ hàm chậm phát triển và trẻ ngày càng lười ăn hơn.

Nguyên nhân trẻ 11 tháng biếng ăn

Hệ tiêu hóa không tốt: Nhiều trường hợp bé 11 tháng biếng ăn là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoạt động tốt, trẻ thường bị nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy, táo bón,… khiến trẻ không còn hứng thú ăn uống nữa, trẻ biếng ăn chậm tăng cân.

Trẻ ham chơi: Khi đã nhận thức được xung quanh, trẻ thích khám phá hơn là chú tâm ăn uống. Nên dễ thấy tình trạng trẻ đòi xem hoạt hình hoặc đi ăn rong mới chịu ăn, lâu dài sẽ hình thành thói quen xấu khi ăn. Nếu không cho trẻ xem tivi trẻ sẽ không chịu ăn.

>> Thuốc cho trẻ biếng ăn chậm lớn hỗ trợ tiêu hóa, ăn ngon

5 mẹo trị bé 11 tháng biếng ăn cực hiệu quả mẹ nên nhớ

Hãy để bé biếng ăn được đói

Theo cách chuyên gia dinh dưỡng, bé chỉ hứng thú với việc ăn uống khi thực sự đói, nếu không bữa ăn sẽ giống như trận chiến không có hồi kết. Mẹ hãy đảm bảo rằng các bữa ăn chính và phụ của trẻ được sắp xếp hợp lý (cách nhau 2-3 giờ) và đến bữa ăn chính trẻ phải thật sự đói chứ không phải cảm giác ngang bụng, không muốn nạp thêm thứ gì.

Cách trị trẻ biếng ăn

Bên cạnh đó, tuyệt đối không cho bé 11 tháng biếng ăn ăn bánh kẹo hay uống nước trước bữa ăn sẽ làm giảm cảm giác đói và thèm ăn của trẻ. Thay vào đó, mẹ có thể khuyến khích trẻ vận động trước giờ ăn để tiêu thụ năng lượng, giúp trẻ nhanh đói và ăn nhiều hơn.

>> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì vừa trị dứt điểm vừa tăng cân?

Tập cho bé biếng ăn thói quen tự lập khi ăn

Cha mẹ thường có suy nghĩ cứ làm đủ mọi cách miễn trẻ ăn nhiều là được. Kèm theo đó là các các như cho trẻ vừa ăn vừa xem hoạt hình, đi ăn rong hoặc thậm chí là ép buộc trẻ ăn hết khẩu phần. Việc này khiến bé 11 tháng biếng ăn mất tập trung khi ăn và cảm thấy sợ bữa ăn, từ đó nảy sinh tâm lý chống đối và gây bất lợi cho hệ tiêu hóa.

Vì thế, mẹ hãy cho trẻ được quyết định những hành động trong bữa ăn. Nếu trẻ đã ăn no, đủ nhu cầu của cơ thể, mẹ đừng nên thúc ép trẻ ăn thêm nữa. Hãy tôn trọng quyết định của trẻ, đừng quên mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé vào bữa ăn kế tiếp.

Thói quen tốt cho trẻ khi ăn

Nếu trẻ chưa cầm được thìa, mẹ có thể tập cho bé bốc ăn để tăng vận động của bàn tay. Việc trẻ tự cầm thìa khi ăn sẽ làm tăng tính chủ động cho con, bé có thể khám phá nhiều loại thức ăn và ăn những món mà bé thích.

Giới hạn thời gian ăn sẽ giúp bé hết biếng ăn

Mẹ cố gắng chú ý mỗi bữa ăn của bé 11 tháng biếng ăn chỉ nên giới hạn trong 30 phút dù trẻ ăn nhiều hay ít. Vì lúc này thức ăn đã nguội lạnh, không giữ được vị ngon như ban đầu. Cho nên dễ gặp tình trạng trẻ biếng ăn hay ngậm, cạy miệng cũng ngậm và không chịu nuốt. Mẹ có thể kết thúc bữa ăn và bổ sung tiếp cho trẻ vào bữa ăn tiếp theo.

Mặc khác, kéo dài bữa ăn quá lâu khiến khoảng cách đến bữa ăn sau đó bị thu hẹp, bé chưa kịp đói thì lại phải ăn bữa tiếp theo. Một bữa ăn chỉ nên kéo dài tối đa là 30 phút, nếu bé không ăn được nhiều cũng nên kết thúc và cố gắng cho bé ăn ở bữa kế tiếp hoặc tăng thêm bữa ăn cho bé.

Đa dạng thực đơn cho trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn đa số là thiếu kẽm, selen và các vitamin, khoáng chất khác nên thường làm trẻ lẩn quẩn trong vòng biếng ăn hoài không thể thoát ra nếu mẹ không biết cách bổ sung dinh dưỡng đúng.

Đa dạng món ăn cho trẻ biếng ăn

Việc chọn được những thực phẩm giàu dinh dưỡng không có nghĩa sẽ trị nhanh bé 11 tháng biếng ăn. Bởi mỗi đứa trẻ đều sẽ có một nhu cầu, sở thích và khẩu vị khác nhau. Cho nên mẹ phải biết cách chế biến đa dạng món ăn và trang trí đẹp mắt, hấp dẫn trẻ với nhiều màu sắc nổi bật.

Khi trẻ đã cứng cáp và biết đi, mẹ có thể cho trẻ cùng làm món ăn với mình bằng các việc vặt trong bếp như lặt rau, lau bàn,…Tùy theo độ tuổi, bạn có thể phân công con làm những việc trong bếp, cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn. Điều này sẽ giúp con hào hứng và ăn ngon miệng hơn vì được ăn món ăn của chính mình thực hiện.

>> Bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn và những lưu ý không thể bỏ qua

Khen ngợi khi trẻ biếng ăn ăn tốt

Trẻ em nào cũng thích được khen ngợi. Chính vì thế, nếu con ăn tốt, ăn ngon, mẹ hãy vui vẻ khen bé, thể hiện điều bé làm thật đáng khen. Lúc này, bộ não của trẻ sẽ ghi nhớ, cứ khi nào bé ăn ngon thì sẽ được mẹ khen và cố gắng ăn thật tốt. Với cách này, bạn có thể cho trẻ thử các món ăn mới tốt cho sức khỏe mà không cần phải ép gì cả.

Thực hiện theo 5 mẹo trị bé 11 tháng biếng ăn trên đây, mẹ sẽ sớm khắc phục chứng biếng ăn cho trẻ. Mẹ hãy kiên trị thực hiện để giúp con phát triển tốt hơn nhé.