fbpx

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn, mẹ chọn sao mới đúng?

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn được rất nhiều mẹ tìm kiếm và tin dùng cho con. Tuy nhiên, mẹ có biết cách chọn đúng thuốc cũng như thuốc đảm bảo an toàn, không gây tác dụng phụ cho trẻ? Xem ngay các thông tin dưới đây và chọn loại thuốc tốt nhất cho con, khắc phục dứt điểm chứng biếng ăn lâu ngày của con.

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Có cần thiết dùng thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn?

Chính sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn kéo dài

Trẻ biếng ăn là tình trạng thường gặp ở các gia đình Việt. Trước tiên phải kể đến những sai lầm của cha mẹ trong cách chăm sóc trẻ từ giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm đến lúc trẻ mọc răng, tập đi.

Nếu mẹ cứ tiếp tục chăm sóc trẻ sai cách, trẻ sẽ biếng ăn kéo dài và suy giảm khả năng miễn dịch, trẻ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Tiếp đó, trẻ sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng khiến cơ thể mệt mỏi và tiếp tục biếng ăn, tiếp tục bệnh,… cứ một vòng lẩn quẩn cho trẻ.

Sai lầm của mẹ khiến trẻ biếng ăn

Vì thế, mẹ phải hiểu được cơ thể trẻ biếng ăn thiếu hụt vi chất gì để biết cách bổ sung dinh dưỡng và chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn phù hợp là cách trị bé biếng ăn hiệu quả nhanh nhất.

Các vi chất trẻ biếng ăn thường thiếu hụt

Hai vi chất chính khiến trẻ biếng ăn là kẽm và selen. Theo thống kê, có đến 50% trẻ em từ 6 tháng đến 7 tuổi thiếu hụt hai chất này dẫn đến biếng ăn. Bác sĩ cho biết, thiếu hụt kẽm sẽ làm bé mất cảm giác ăn ngon, ít thèm ăn và tệ hơn là không còn hứng thú với thức ăn.

Bên cạnh đó, kẽm còn là thành phần của hơn 300 enzyme tham gia vào các hoạt động tổng hợp protein, tăng khả năng hấp thụ, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ.

Selen giúp tăng cường sức đề kháng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi iot. Selen cần thiết cho quá trình duy trì và phát triển cho trẻ, nhất là trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Thiếu selen sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bạch cầu và khiến trẻ dễ bệnh vặt dẫn đến biếng ăn kéo dài.

Trẻ biếng ăn thiếu hụt vi chất gì

Một số trẻ còn thiếu lysine, chất này có vai trò kích thích sản xuất men tiêu hóa giúp tiêu hóa hiệu quả và tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Thiếu lysine dễ xuất hiện các chứng như mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn, chậm phát triển, biếng ăn kéo dài.

Nhiều mẹ quan niệm rằng con ăn nhiều cơm, thịt, cá,… sẽ nhanh tăng cân. Vì thế, mẹ chỉ tập trung bổ sung chất đạm, tinh bột, chất béo mà quên nạp chất xơ và vitamin cho trẻ biếng ăn. Trẻ thiếu vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12) sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn. Thiếu chất xơ khiến trẻ dễ bị táo bón, chướng bụng dẫn đến chán ăn, ăn ngậm.

>> Tại sao men vi sinh lại tốt cho trẻ biếng ăn

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn loại nào tốt?

Mẹ có bổ sung các vi chất trẻ thiếu hụt bằng các thực phẩm qua bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu mẹ không biết cách chế biến đúng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm. Điều này không có lợi nhất là với những vi chất cơ thể không tự tổng hợp được. Vì thế, mẹ đừng chủ quan chỉ bổ sung dinh dưỡng qua nguồn thực phẩm.

Chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn

Mẹ cần bổ sung thêm thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn có chứa các vi chất cần thiết cho trẻ.

>>> Trẻ biếng ăn nên uống thuốc gì để trị dứt điểm?

Thuốc bổ chứa các vi chất trẻ biếng ăn thiếu hụt

Trẻ đã biếng ăn lâu ngày, ngoài thay đổi phương pháp chăm sóc trẻ thì việc bổ sung thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn giúp cải thiện vị giác cũng như tăng cường khả năng hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng và tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ là điều cần thiết.

bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

Mẹ ưu tiên chọn loại thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn có chứa các chất dinh dưỡng cơ thể trẻ đang thiếu hụt bên trên. Mẹ lưu ý cần bổ sung kẽm cho trẻ biếng ăn vì đây là vi chất rất quan trọng. Mẹ đừng chọn cách dùng từng loại thuốc bổ sung riêng biệt từng chất cho trẻ như thuốc kẽm, thuốc vitamin,… mà hãy chọn thuốc có chứa tất cả các chất này.

Cảnh giác với thuốc biếng ăn chứa cyproheptadin và corticoid

Các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên cảnh giác với 2 hoạt chất cyproheptadin, corticoid gây hại đến sức khỏe của trẻ khi chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn. Bởi khi trẻ dùng thuốc chứa cyproheptadine kéo dài, trẻ sẽ thường ngủ gà gật, người lơ mơ, khô miệng, táo bón,… lâu dần gây ức chế thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.

Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chứa chất cấm

Còn với hoạt chất corticoid, chất này có tác dụng giữ nước nên tạo cảm giác tăng cân giả. Khi sử dụng thuốc chứa corticoid mẹ sẽ thấy con tăng cân nên lầm tưởng là con hết biếng ăn. Sau đó là các tác dụng phụ cho trẻ như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, trẻ bị còi xương, loãng xương, thận bị ảnh hưởng.

Thuốc bổ an toàn cho trẻ biếng ăn

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thông tin giấy tờ kiểm duyệt đầy đủ dù đó là sản phẩm Việt hay ngoại nhập. Chắc chắn thuốc đã được Bộ Y tế kiểm duyệt chất lượng và hiệu quả.

Đối với các trẻ biếng ăn mức độ nặng, phụ huynh nên dẫn bé đi thăm khám và nhờ tư vấn loại thuốc phù hợp. Đừng tự tìm mua thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn cho con theo những thông tin trên mạng mà mua phải sản phẩm kém chất lượng khiến con chịu hậu quả nghiêm trọng.

Việc chọn thuốc bổ cho trẻ biếng ăn chậm lớn không hề đơn giản, chỉ cần mẹ chọn sai thuốc con sẽ chịu những hậu quả không đáng có. Với những chia sẻ trên, hy vọng mẹ sẽ nhanh chọn được thuốc bổ phù hợp, bổ sung các chất dinh dưỡng thiếu hụt giúp trẻ hết biếng ăn, nhanh phát triển.

>> Bé biếng ăn uống thuốc gì mới đúng giữa ma trận lời khuyên?